Một vài nét về chương trình môn Mĩ thuật.

System Admin 15/01/2021 | 03:37 854 3

Đổi mới giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu của xã hội trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống là yêu cầu cần thiết. Một thế hệ người lao động trong tương lai với những đòi hỏi về phẩm chất và năng lực đáp ứng với sự biến đổi diễn ra ngày càng nhanh, mức độ ngày càng đa dạng của xã hội. Chương trình giáo dục phổ thông được triển khai trong các nhà trường từ năm học 2020 – 2021 là sự kế thừa có chọn lọc những ưu việt của chương trình cũ, tiếp cận xu thế của giáo dục hiện đại, đảm bảo phù hợp với đặc điểm xã hội, đặc điểm của học sinh và trường học của Việt Nam hiện nay.

Môn Mĩ thuật là một trong các môn học quy định bắt buộc ở bậc tiểu học, góp phần hình thành và phát triển cho học sinh các phẩm chất và năng lực mà Chương trình đặt ra. Trong đó có năng lực thẩm mĩ.

Môn Mĩ thuật đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu giáo dục toàn diện: Đức, trí, thể, mĩ cho người lao động từ bậc tiểu học.

Môn Mĩ thuật trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới có cách tiếp cận về: loại hình, nội dung và yêu cầu cần đạt với nhiều điểm khác biệt so với chương trình giáo dục phổ thông trước đây. Cụ thể: Ở cấp Tiểu học, thay cho việc giải quyết mục tiêu giáo dục thẩm mĩ thông qua 5 phân môn thì chương trình mới tập trung giải quyết các nội dung thực hành tạo sản phẩm 2D, 3D thông qua các nguyên lý tạo hình dưới dạng các thể loại: Hội họa, đồ họa và điêu khắc… Từ đó, giải quyết từng bước các năng lực thẩm mĩ: Quan sát và nhận thức thẩm mĩ; Sáng tạo và ứng dụng thẩm mĩ và Phân tích đánh giá thẩm mĩ.

Đổi mới phương pháp dạy học là một trong những cách thức để giải quyết các yêu cầu đặt ra đối với môn Mĩ thuật trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Thông qua tổ chức các hoạt động học tập, học sinh được tham gia vào quá trình sáng tạo thẩm mĩ để hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực của bản thân.

Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các thầy cô tiếp cận nhiệm vụ mới với một tâm thế tự tin, sẵn sàng đóng góp cho quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đạt kết quả tốt nhất từ chính môn Mĩ thuật mà mình phụ trách.

Chúc các thầy cô thành công./.

Bình luận (3)