Một vài nét về chương trình môn Giáo dục thể chất.

System Admin 15/01/2021 | 03:34 483 0

Kính chào quý thầy/cô !

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục là phát hiện và nuôi dưỡng tài năng, khuyến khích sự theo đuổi, đam mê và nhu cầu học tập suốt đời của người học. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thay đổi các khuôn mẫu dạy học truyền thống để xây dựng các trung tâm học tập suốt đời. Đây cũng là giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục: “Hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập” theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tiếp cận năng lực là một định hướng đúng đắn, đáp ứng không chỉ nhu cầu cho người học ở thế kỷ 21 mà còn chuẩn bị cho nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế. Hướng tiếp cận giáo dục dựa trên năng lực mặc dù không phải là mới, song đang trở thành mô hình giáo dục được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia phát triển.

Trong chương trình GDPT 2018, Giáo dục thể chất là môn học bắt buộc, được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12 với thời gian xuyên suốt ở mỗi lớp là 2 tiết/tuần. Môn học này góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, trọng tâm là: Trang bị cho học sinh kiến thức và kĩ năng chăm sóc sức khỏe; kiến thức và kĩ năng vận động; hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao.

Để tạo ra những học sinh có năng lực thì bản thân người thầy phải có năng lực vì thế đổi mới đầu tiên và cũng là quan trọng nhất chính là người Thầy. Người Thầy phải:

- Tự cải tiến chính mình.

- Phát huy nội lực/năng lực.

- Đổi mới để đáp ứng được các yêu cầu đổi mới của giáo dục như: hội nhập, sáng tạo, tăng cường phát triển năng lực người học.

Đứng trước quá trình đổi mới này, chúng tôi hi vọng, với sự nhiệt tình, tâm huyết của thầy cô thì việc đổi mới chúng ta hoàn toàn có thể làm được. Chúc quý cô sớm hòa nhập và thực hiện tốt đổi mới giáo dục nói chung và triển khai thành công việc dạy học môn giáo dục thể chất nói riêng.

Kính chúc quý thầy/cô sức khoẻ và thành đạt.